Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở đô thị và nhà ở nông thôn

   02-04-2024

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở  là điều mà rất nhiều người khi chuẩn bị xây nhà đều quan tâm, tìm hiểu. Vậy thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở đô thị và nhà ở nông thôn, nhà cấp được áp dụng như thế nào? Cần lưu ý gì không?

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở đô thị năm 2024

Thủ tục cấp phép nhà ở đô thị được quy định là thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Thủ tục này được thực hiện, nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện nơi bạn muốn xây dựng. Thời hạn giải quyết thủ tục này diễn ra trong khoảng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, đầy đủ.

thu-tuc-xin-giay-phep-nha-o

Quy trình thực hiện thủ tục cấp phép:

Bước 1: Chuẩn bị, nộp hồ sơ

Ở bước nhà, chủ đầu tư hoặc cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Chuẩn bị 2 bộ hồ sơ giống nhau. Sau đó, nộp 2 bộ hồ sơ này tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận, huyện.

Bước 2: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

UBND quận huyện sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng này.

Nếu hồ sơ của bạn đã hợp lệ, đầy đủ thì bạn sẽ có giấy biên nhận hồ sơ và ngày hẹn trả kết quả. Còn trong trường hợp hồ sơ bị thiếu, sai sót thì sẽ được hướng dẫn thêm để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Thẩm định

UBND quận, huyện sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Đồng thời xác định các tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng để thông báo lại cho chủ đầu tư bằng văn bản, yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước này sẽ diễn ra trong khoảng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 4: UBND quận, huyện sẽ xem xét quy mô, tính chất, địa điểm, loại công trình được nêu trong hồ sơ. Tiếp tục đối chiếu với các điều kiện theo quy định trong văn bản pháp luật và gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. UBND quận, huyện căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Bước 5: Nếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, UBND quận, huyện phải xem xét hồ sơ cấp phép xây dựng. Nếu cần phải xem xét thêm thì UBND quận, huyện phải thông báo lại cho chủ đầu tư bằng văn bản và cho biết lý do. Đồng thời UBND quận, huyện phải báo cáo cấp có thẩm quyển xem xét, chỉ đạo thực hiện. Thời gian này không được kéo dài quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Trường hợp hồ sơ xin cấp phép không đủ điều kiện thì UBND quận, huyện cũng phải thông báo lại cho chủ đầu tư bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 6: Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn năm 2024

Thủ tục cấp Giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn được thực hiện bởi chủ đầu tư và nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND xã. Thời hạn giải quyết thủ tục này diễn ra trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

xin-cap-phep-nha-o-nong-thon

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã.

Bước 3: Các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra các giấy tờ, hồ sơ, tính pháp lý, nội dung hồ sơ. Nếu hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì chủ đầu tư sẽ được cơ quan này tư vấn, hướng dẫn hoàn thiện theo đúng quy định.

Bước 4: UBND xã chuyển hồ sơ xin cấp giấy phép đến người có thẩm quyền xử lý, giải quyết và trả kết quả cho chủ đầu tư theo giấy hẹn.

Bước 5: Chủ đầu tư, cá nhân nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã.

Đối với nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn thì khi xây dựng phải phù hợp với các quy định, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cần có đầy đủ các điều kiện sau:

– Lô đất xây nhà cấp 4 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt.

– Lô đất xây nhà cấp 4 phải có khoảng cách ly, vệ sinh và an toàn, không bị ô nhiễm, ngập úng,…

– Những lô đất có diện tích nhỏ hơn 15 m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng phải lớn hơn 3m.

Trên đây là những thông tin về thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở đô thị, thủ tục cấp phép nhà ở nông thôn, thủ tục cấp phép nhà ở cấp 4 mới nhất năm 2024. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết này.

Bài viết liên quan

Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

"Hồ sơ xin giấy phép xây dựng là một hành trình chông gai” - đó là lời nhận xét của những ai đã từng...

Thời Gian Xin Giấy Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu?

Thời gian xin giấy phép xây dựng ở Huế mất thời gian bao lâu luôn là mối quan tâm của gia chủ. Trong bài viết này Nhà...

Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng: Lý Thuyết và Thực tế

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là một trong những thông tin cơ bản khi nhắc đến việc xin phép xây dựng....

Xin Giấy Phép Xây Dựng Huế Cần Chú Ý Điều Gì?

Xin giấy phép xây dựng tại Huế tưởng đơn giản nhưng cũng khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian nếu không hiểu rõ. Vậy thủ tục xin...

Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Tại Huế

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là hành trình đầu tiên để xin phép xây dựng đối với công trình nhà ở...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Huế – Thông Tin Từ A-Z

Hoàn công nhà là một phần không thể thiếu để đảm bảo giá trị ngôi nhà sau quá trình xây dựng. Hãy...

Xây Nhà Không Phép Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Điều kiện khởi công xây dựng công trình là giấy phép xây dựng. Vậy xây nhà không có giấy phép có...

Nên lựa chọn công ty xây nhà trọn gói như thế nào thì hiệu quả?

Công ty xây nhà trọn gói là một loại công ty chuyên thiết kế, xây dựng và hoàn thiện các công trình...

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại Huế

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại Huế đó là sự khẳng định về uy tín cũng như các dự án đã triển khai, luôn luôn...

Giải đáp mọi thắc mắc từ A-Z về thuế xây dựng nhà ở

Việc nộp thuế xây dựng nhà ở là một khái niệm không được nhiều người quan tâm. Và cho đến khi họ xây nhà và nhận được...

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn