Thời Gian Xin Giấy Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu?

   23-05-2022

Thời gian xin giấy phép xây dựng ở Huế mất thời gian bao lâu luôn là mối quan tâm của gia chủ. Trong bài viết này Nhà Huế xin gửi những thông tin giải đáp đến quý anh chị, chuẩn bị cho bước khởi đầu trong hành trình xây dựng tổ ấm.

Giấy phép xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, trật tự xây dựng trong đô thị và đảm bảo được việc xây dựng theo quy hoạch theo những tiêu chuẩn nhất định khu đô thị, thành phố và của quốc gia.

Giấy phép xây dựng là gì? Tại sao phải xin giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là một hình thức pháp lý của nhà nước Việt Nam cho phép việc cá nhân hay tổ chức thực hiện hành động xây dựng nhà cửa hay công trình … thông qua văn bản cụ thể và được cơ quan có quyền hạn cấp phép. Hiện nay có hai loại giấy phép xây dựng đó là:

  • Thứ nhất: Giấy phép xây dựng có thời hạn. Đây là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân hay tổ chức xây dựng các công trình, nhà ở riêng lẻ và chúng có hiệu lực trong một thời hạn nhất định.
  • Thứ hai: Giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Đây là giấy phép xây dựng cho phép cá nhân hay tổ chức xây dựng các công trình được cơ quan có quyền hạn cấp giấy phép cho từng phần của công trình hay là từng công trình của dự án theo thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án mà chưa được thực hiện xong.

Thời gian trả kết quả xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật

Theo quy định của pháp luật, trong thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian sẽ là trong 15 ngày.

Thời Gian Xin Giấy Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu?

Chút lưu ý nhỏ Nhà Huế dành cho anh chị: Thời gian xin giấy phép xây dựng trên được tính dựa trên ngày làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, không kể thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Xin phép xây dựng trước khi xây nhà bao lâu để chắc chắn thời gian có giấy phép?

Như vậy để đảm bảo tiến độ thi công theo đúng dự tính ban đầu, quý gia chủ nên chủ động xin giấy phép xây dựng trước ngày dự tính khởi công tối thiểu 19 ngày.

Vì trên thực tế quá trình xin phép xây dựng sẽ càng khó khăn hơn cho những gia chủ lần đầu xây công trình (những vấn đề thường gặp như: diện tích bị thay đổi, hiện trạng nhà không đúng sổ hồng sổ đỏ, bản vẽ xin phép thể hiện vị trí công trình, bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng công trình chưa đúng…)

Thời Gian Xin Giấy Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu?

Và ở mỗi địa phương sẽ có những sự khác biệt nhỏ trong quy trình dẫn đến thời gian sẽ thay đổi. Vì vậy ở trường hợp này anh chị chủ động cân nhắc việc tìm hiểu, xin phép xây dựng tại khu vực của mình trước đó một thời gian để phù hợp với kế hoạch bản thân.

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu tính từ ngày cấp?

Theo quy định tại khoản 10 điều 90 Luật xây dựng năm 2014

“Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng”. Theo đó ta có thể hiểu giấy phép xây dựng có thời hạn xây dựng là 12 tháng kể từ ngày cấp.

Nếu trong thời hạn cho phép của giấy phép mà công trình chưa hoàn thiện thì quý anh chị có thể xin gia hạn thêm và sẽ được gia hạn tối đa hai lần cho một giấy phép.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp quý anh chị có thể hiểu rõ hơn về thời gian xin phép xây dựng cũng như thời hạn của loại giấy phép này. Với dịch vụ Pháp Lý Đúng Chuẩn – Điện Nước Đầy Đủ – An Tâm Xây Dựng, Nhà Huế rất vui khi có thể đồng hành cùng quý anh chị. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi.

Nhà Huế là một trong những công ty thiết kế, xây dựng hàng đầu tại Huế. Nếu anh chị đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu trên hành trình xây dựng tổ ấm thân thương, hãy để chúng tôi hỗ trợ. Click ngay Đăng ký bên dưới để trò chuyện cùng chúng tôi.

Bài viết liên quan

Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

"Hồ sơ xin giấy phép xây dựng là một hành trình chông gai” - đó là lời nhận xét của những ai đã từng...

Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng: Lý Thuyết và Thực tế

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là một trong những thông tin cơ bản khi nhắc đến việc xin phép xây dựng....

Xin Giấy Phép Xây Dựng Huế Cần Chú Ý Điều Gì?

Xin giấy phép xây dựng tại Huế tưởng đơn giản nhưng cũng khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian nếu không hiểu rõ. Vậy thủ tục xin...

Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Tại Huế

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là hành trình đầu tiên để xin phép xây dựng đối với công trình nhà ở...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Huế – Thông Tin Từ A-Z

Hoàn công nhà là một phần không thể thiếu để đảm bảo giá trị ngôi nhà sau quá trình xây dựng. Hãy...

Xây Nhà Không Phép Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Điều kiện khởi công xây dựng công trình là giấy phép xây dựng. Vậy xây nhà không có giấy phép có...

Nên lựa chọn công ty xây nhà trọn gói như thế nào thì hiệu quả?

Công ty xây nhà trọn gói là một loại công ty chuyên thiết kế, xây dựng và hoàn thiện các công trình...

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại Huế

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại Huế đó là sự khẳng định về uy tín cũng như các dự án đã triển khai, luôn luôn...

Giải đáp mọi thắc mắc từ A-Z về thuế xây dựng nhà ở

Việc nộp thuế xây dựng nhà ở là một khái niệm không được nhiều người quan tâm. Và cho đến khi họ xây nhà và nhận được...

Vật tư xây dựng gồm những gì?

Nhắc đến xây dựng nhà, ai cũng hình dung ra sự khó khăn, vất vả và có phần nan giải trong đó. Từ khâu lên ý tưởng, thiết...

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn