Xây Nhà Không Phép Bị Xử Lý Như Thế Nào?

   23-05-2022

Điều kiện khởi công xây dựng công trình là giấy phép xây dựng. Vậy xây nhà không có giấy phép có phải là sự đánh đu mạo hiểm với những rủi ro nặng nề? Các mức phạt nào sẽ được áp dụng? Trường hợp nào bắt buộc xin phép xây dựng? Trong bài viết này Nhà Huế xin giải đáp những thông tin trên.

Suy nghĩ chủ quan: Xây nhà không cần phép

Thay vì trích dẫn quá nhiều các văn bản pháp luật khô khan, Nhà Huế xin được kể một câu chuyện để anh chị dễ dàng hình dung.

Quan niệm “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” đã trở nên quen thuộc quá đỗi với thế hệ cha ông ta, thật ra ngày nay quan niệm đó vẫn còn nguyên giá trị chẳng qua nó được thay đổi đôi chút cho thích nghi với cuộc sống hiện đại.

Quy định xin phép xây dựng nhà

Câu chuyện của anh An cũng vậy, sau một khoảng thời gian dài làm việc, hai vợ chồng anh An tích góp được một khoản tiền làm nhà. Cả một đời người đôi khi chỉ một lần xây nhà nên hai vợ chồng cân nhắc lắm, đong đếm sao cho tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thi công là một điều không dễ.

Sau cùng, hai vợ chồng anh chọn cách cắt giảm chi phí xin giấy phép xây dựng với suy nghĩ: “Nhà mình ở tít ngoại thành thị xã có phải trong thành phố đâu mà lo”. Anh An nhắm mắt xây nhà không phép.

Xem thêm: Xin giấy phép xây dựng Huế cần lưu ý điều gì?

Công trình nào bắt buộc cần có giấy phép xây dựng?

Anh An nhắm mắt làm liều mà đâu biết dựa trên điều 89 LUẬT XÂY DỰNG 2014, sau khi loại trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng ở mục 2 thì trường hợp anh là bắt buộc cần xin phép xây dựng. Cụ thể hơn, những công trình bắt buộc xin phép xây dựng:

a) Nhà ở riêng lẻ tại nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn và nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

b) Các công trình nhà ở xây dựng nằm trong diện quy hoạch tại khu vực nông thôn.

Luật quy định giấy phép xây dựng

Anh Chị có tìm hiểu thêm: Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng để có giải pháp phù hợp nhất cho quá trình xin giấy phép xây nhà của mình.

Những mức phạt khi xây nhà không giấy phép

Theo Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP nêu rõ:

“Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp xây nhà riêng lẻ tại đô thị;

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự áđầu tư xây dựng.”

Anh chị cũng có thể tìm hiểu thêm Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Huế Đơn Giản Nhất sẽ giúp anh chị hiểu rõ hơn những thủ tục liên quan cũng như thời gian thực hiện xin phép xây dựng.

Lệ phí phạt không xin phép xây dựng

Bên cạnh đó, theo khoản 12 điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP “công trình không giấy phép đang trong giai đoạn thi công xây dựng thì:

a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;

b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;

c) Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.”

Như vậy anh An sẽ bị xử lý vi phạm trong xây dựng nhà ở cụ thể ở mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng bên cạnh việc bị đình chỉ thi công và sau 60 ngày kể từ khi nhận biên bản xử phạt nếu anh An không bổ sung được giấy phép xây dựng thì bắt buộc phải tháo dỡ ngôi nhà của mình.

Quả thực là một sự đánh đu mạo hiểm!

Mong là bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp quý anh chị hiểu hơn về giấy phép xây dựng. Nhà Huế rất mong quý gia chủ sẽ không vướng mắc trường hợp tương tự anh An. Nếu có thể hỗ trợ rất vui lòng khi được đồng hành cùng anh chị.

Mời anh chị tìm hiểu thêm về dịch vụ hoàn công nhà ở tại Huế của Nhà Huế. Anh chị có thể tìm hiểu rõ hơn lý do và lợi ích mà việc hoàn công mang lại cho giá trị của ngôi nhà.

Nhà Huế là một trong những công ty thiết kế, xây dựng hàng đầu tại Huế. Nếu anh chị đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu trên hành trình xây dựng tổ ấm thân thương, hãy để chúng tôi hỗ trợ. Click ngay Đăng ký bên dưới để trò chuyện cùng chúng tôi.

Bài viết liên quan

Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

"Hồ sơ xin giấy phép xây dựng là một hành trình chông gai” - đó là lời nhận xét của những ai đã từng...

Thời Gian Xin Giấy Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu?

Thời gian xin giấy phép xây dựng ở Huế mất thời gian bao lâu luôn là mối quan tâm của gia chủ. Trong bài viết này Nhà...

Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng: Lý Thuyết và Thực tế

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là một trong những thông tin cơ bản khi nhắc đến việc xin phép xây dựng....

Xin Giấy Phép Xây Dựng Huế Cần Chú Ý Điều Gì?

Xin giấy phép xây dựng tại Huế tưởng đơn giản nhưng cũng khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian nếu không hiểu rõ. Vậy thủ tục xin...

Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Tại Huế

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là hành trình đầu tiên để xin phép xây dựng đối với công trình nhà ở...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Huế – Thông Tin Từ A-Z

Hoàn công nhà là một phần không thể thiếu để đảm bảo giá trị ngôi nhà sau quá trình xây dựng. Hãy...

Nên lựa chọn công ty xây nhà trọn gói như thế nào thì hiệu quả?

Công ty xây nhà trọn gói là một loại công ty chuyên thiết kế, xây dựng và hoàn thiện các công trình...

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại Huế

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại Huế đó là sự khẳng định về uy tín cũng như các dự án đã triển khai, luôn luôn...

Giải đáp mọi thắc mắc từ A-Z về thuế xây dựng nhà ở

Việc nộp thuế xây dựng nhà ở là một khái niệm không được nhiều người quan tâm. Và cho đến khi họ xây nhà và nhận được...

Vật tư xây dựng gồm những gì?

Nhắc đến xây dựng nhà, ai cũng hình dung ra sự khó khăn, vất vả và có phần nan giải trong đó. Từ khâu lên ý tưởng, thiết...

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn