Xin Giấy Phép Xây Dựng Huế Cần Chú Ý Điều Gì?

   23-05-2022

Xin giấy phép xây dựng tại Huế tưởng đơn giản nhưng cũng khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian nếu không hiểu rõ. Vậy thủ tục xin phép xây dựng theo quy định như thế nào?

Để có một ngôi nhà như ý không hề đơn giản, chúng ta phải đau đầu từ việc lựa chọn thiết kế, thi công, nội thất… Và một điều quan trọng không kém chính là các thủ tục pháp lý liên quan. Trong bài viết này, Nhà Huế hy vọng có thể mang đến cái nhìn tổng quan và những giải pháp cụ thể giúp anh chị hiểu hơn về pháp lý trong xây dựng, an tâm xây dựng tổ ấm của mình.

Giấy phép xây dựng là gì?

“Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.” Nó cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,.. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Điều này được quy định rõ tại Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014. Quý anh chị có thể tìm hiểu rõ hơn về giấy phép xây dựng tại http://vanban.chinhphu.vn

Như vậy theo cách hiểu giản đơn, đây là loại giấy tờ hữu hiệu để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị, qua đó xác định liệu người dân có xây dựng theo quy hoạch hay không.

Xin phép xây dựng tại Huế

Một số thuật ngữ thường dùng trong giấy phép xây dựng:

 • Chỉ giới đường đỏ: là đường ranh giữa lô đất xây dựng công trình với phần đất dành đường giao thông và các công trình kỹ thuật hạ tầng.
 • Chỉ giới xây dựng: là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên khu đất đó.
 • Khoảng lùi xây dựng: là khoảng cách giữa CGĐĐ và CGXD.
 • Quy hoạch phân khu: là quy hoạch phân chia chức năng, mục đích sử dụng của từng khu đất mạng lưới giao thông, hạ tầng kỹ thuật. (chi tiết hóa quy hoạch chung).
 • Cost xây dựng: là cao độ xây dựng bắt buộc để phù hợp với hạ tầng quy hoạch.
 • Chiều cao xây dựng: là khoảng cách tính từ nền phần cao nhất công trình đến mái.

Trên mỗi giấy phép xây dựng sẽ có các nội dung chính:

 • Vị trí xây dựng
 • Cost nền (chiều cao nền)
 • Mật độ xây dựng
 • Chỉ giới xây dựng
 • Diện tích từng tầng
 • Chiều cao công trình

Xin phép xây dựng tại Huế

Có những loại giấy phép xây dựng nào?

Theo khoản 3 điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì sẽ có ba loại giấy phép xây dựng nhà ở:

 • Giấy phép xây dựng mới
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo
 • Giấy phép di dời công trình

Trong giấy phép xây dựng mới sẽ có:

 • Giấy phép xây dựng chính thức (với nhà ở đô thị không nằm trong lộ giới hoặc quy hoạch phân khu, nhà ở nông thôn)
 • Giấy phép xây dựng tạm/ có thời hạn (với nhà ở đô thị nằm trong lộ giới hoặc quy hoạch)
 • Giấy phép xây dựng chính thức và giấy phép xây dựng tạm đều có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày cấp. Nhưng với giấy phép xây dựng tạm, công trình được tồn tại 5 năm kể từ ngày cấp hoặc đến khi nhà nước thực hiện quy hoạch. Khi đó chủ nhà phải tự dỡ bỏ và không được bồi thường phần nhà bị quy hoạch.

Để biết rõ hơn về thời gian xin phép xây dựng, mời anh chị tham khảo bài viết: Thời Gian Xin Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu?

Tại sao phải xin giấy phép xây dựng tại Huế?

Xin giấy phép xây dựng là điều bắt buộc cần thiết để đảm bảo quá trình thi công diễn ra suôn sẻ đúng tiến độ. Vì không ai trong chúng ta muốn ngôi nhà của mình gặp trở ngại về tiến độ thi công. Vì vậy việc nắm rõ pháp lý, nắm rõ các quy định pháp luật về xây dựng sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho mỗi gia chủ, giúp yên tâm trong quá trình xây dựng công trình của mình.

Bên cạnh đó giấy phép xây dựng giúp đảm bảo việc thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch và các quy định của pháp luật có liên quan, làm căn cứ để kiểm tra, giám sát thi công, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, lập hồ sơ hoàn công, đăng ký sở hữu, sử dụng công trình theo quy định của pháp luật.

Quy trình và thành phần hồ sơ xin giấy phép xây dựng Huế

Quy trình xin giấy phép xây dựng tại Huế được tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nộp 2 bộ hồ sơ xin phép xây dựng tại Bộ Phận Tiếp Nhận và Trả Kết Quả HĐND-UBND.
 • Bước 2: Đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng thì Bộ Phận Tiếp Nhận sẽ kiểm tra và ghi biên nhận. Tuy nhiên những trường hợp hồ sơ không đáp ứng thì Bộ Phận Tiếp Nhận sẽ trả hồ sơ và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện đầu tư.
 • Bước 3: Tiếp theo hồ sơ sẽ được chuyển sang phòng Quản Lý Đô Thị để được thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa.

Tuy nhiên, để tiến hành xin giấy phép xây dựng tại Huế, Qúy gia chủ nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cơ bản sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
 • 2 bộ bản vẽ kỹ thuật

– Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỉ lệ 1/50-1/500 kèm sơ đồ vị trí công trình.

– Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt công trình tỉ lệ 1/50-1/200

– Bản vẽ mặt bằng móng tỉ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng tỉ lệ 1/50 và sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa xử lí nước thải, cấp nước, điện tỉ lệ 1/50 – 1/200.

Xin phép xây dựng tại Huế

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Lệ phí xin giấy phép xây dựng mỗi khu vực sẽ có quy định về mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng khác nhau. Tại Huế, chi phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là 50.000 VND/giấy phép, được đóng vào khâu cuối cùng, khi gia chủ nhận giấy phép xây dựng. Trên thực tế, chi phí cao hơn rất nhiều. Nhất là ở khâu chuẩn bị bản vẽ xin phép xây dựng.

Xin giấy phép xây dựng trong bao lâu?

Đây cũng là một câu hỏi mà đa số chủ nhà quan tâm. Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, bao gồm cả giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa, giấy phép di dời theo quy định của pháp luật, sẽ là trong 15 ngày và được áp dụng ở tất cả các khu vực tại Thừa Thiên Huế. Thời gian xin giấy phép xây dựng trên được tính dựa trên ngày làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, không kể thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Xu hướng của chủ nhà trong việc giải quyết giấy phép xây dựng

Hoàn thành thủ tục giấy phép xây dựng Huế đòi hỏi chúng ta một khoản thời gian, công sức nhất định và thường phát sinh những vấn đề liên quan. Với mật độ công việc dày đặc, hiện nay đa số các chủ đầu tư chọn cách khoán cho các đơn vị thi công thực hiện các thủ tục xin phép xây dựng.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian quý báu cho gia chủ. Hiển nhiên để đưa ra quyết định phù hợp, mỗi Quý gia chủ nên cân nhắc những yếu tố cá nhân từ đó có sự chọn lựa riêng cho mình.

Với dịch vụ Pháp Lý Đúng Chuẩn – Điện Nước Đầy Đủ – An Tâm Xây Dựng, Nhà Huế rất vui khi có thể đồng hành cùng quý anh chị. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi.

Nhà Huế là một trong những công ty thiết kế, xây dựng hàng đầu tại Huế. Nếu anh chị đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu trên hành trình xây dựng tổ ấm thân thương, hãy để chúng tôi hỗ trợ. Click ngay Đăng ký bên dưới để trò chuyện cùng chúng tôi.

Bài viết liên quan

Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

"Hồ sơ xin giấy phép xây dựng là một hành trình chông gai” - đó là lời nhận xét của những ai đã từng...

Thời Gian Xin Giấy Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu?

Thời gian xin giấy phép xây dựng ở Huế mất thời gian bao lâu luôn là mối quan tâm của gia chủ. Trong bài viết này Nhà...

Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng: Lý Thuyết và Thực tế

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là một trong những thông tin cơ bản khi nhắc đến việc xin phép xây dựng....

Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Tại Huế

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là hành trình đầu tiên để xin phép xây dựng đối với công trình nhà ở...

Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Huế – Thông Tin Từ A-Z

Hoàn công nhà là một phần không thể thiếu để đảm bảo giá trị ngôi nhà sau quá trình xây dựng. Hãy...

Xây Nhà Không Phép Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Điều kiện khởi công xây dựng công trình là giấy phép xây dựng. Vậy xây nhà không có giấy phép có...

Nên lựa chọn công ty xây nhà trọn gói như thế nào thì hiệu quả?

Công ty xây nhà trọn gói là một loại công ty chuyên thiết kế, xây dựng và hoàn thiện các công trình...

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại Huế

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại Huế đó là sự khẳng định về uy tín cũng như các dự án đã triển khai, luôn luôn...

Giải đáp mọi thắc mắc từ A-Z về thuế xây dựng nhà ở

Việc nộp thuế xây dựng nhà ở là một khái niệm không được nhiều người quan tâm. Và cho đến khi họ xây nhà và nhận được...

Vật tư xây dựng gồm những gì?

Nhắc đến xây dựng nhà, ai cũng hình dung ra sự khó khăn, vất vả và có phần nan giải trong đó. Từ khâu lên ý tưởng, thiết...

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn